Chung cư Phúc Lộc Thọ xuống cấp

7 Th11

Những dự án chung cư đã lộ ra tử huyệt của mình: đó là nói và làm không đi với nhau. Tiền đã nhận rồi, căn hộ cũng đã giao nhưng quyền lợi thực sự của người ở chung cư không hề được đảm bảo như những lời hứa có cánh của các sàn giao dịch, của các chủ đầu tư. Câu chuyện về những xung đột tại chung cư Phúc Lộc Thọ (phường Linh Trung, quận Thủ Đức) là thêm một dấu hiệu cảnh báo cho người đang cần săn căn hộ. Bài viết trên báo Phụ nữ  TP. HCM ngày 21/10/2016. 

Cư dân chung cư (CC) Phúc Lộc Thọ (Q.Thủ Đức, TP.HCM) hiện đang sống rất bất an trong chính căn hộ của mình vì CC mới đưa vào sử dụng chưa đầy hai năm đã xuống cấp nghiêm trọng. Phí bảo trì, diện tích sử dụng chung bị chủ đầu tư “chiếm” giữ, giấy chủ quyền bị “giam” không biết đến ngày nào… Khi người dân phản ánh, đòi quyền lợi còn bị “đầu gấu” dọa “xử”.

Trong tầng hầm giữ xe thuộc block A chung cư Phúc Lộc Thọ, nhiều mảng gạch ở khu vực thang máy đã bong tróc. Khu vực cầu thang bộ thì theo người dân, mỗi khi mưa xuống là lênh láng nước vì bị dột. Từ hành lang vào bên trong các căn hộ, nhiều mảng tường bị nấm mốc vì thấm nước.

“Hợp đồng ghi rõ, chủ đầu tư phải bảo hành 60 tháng đối với kết cấu căn hộ, 12 tháng với nội thất trong căn hộ kể từ ngày bàn giao nhà. Cư dân và Ban quản trị chung cư đã nhiều lần yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc này nhưng chủ đầu tư ầu ơ không làm hoặc chỉ làm cho có” – bà T. (ở tầng 6, chung cư Phúc Lộc Thọ) bức xúc. Còn giấy chủ quyền căn hộ, chủ đầu tư hứa sáu tháng sau khi bàn giao nhà sẽ có nhưng đến nay mọi người vẫn không thấy.

Theo quy định, chủ đầu tư phải bàn giao phí bảo trì để cư dân bảo trì chung cư nhưng họ vẫn “ôm” không chịu buông.

Ban quản trị nhiều lần gửi văn bản yêu cầu thì chủ đầu tư bàn giao một số… hồ sơ, còn tiền thì không thấy. Ngay cả hệ thống camera chung cư mua từ tiền của cư dân đóng góp, chủ đầu tư cũng tháo dỡ mang đi, ảnh hưởng nghiêm trọng an ninh trong chung cư. Nhiều vụ trộm cắp, đánh nhau thường xuyên xảy ra.

Bãi giữ xe là sở hữu chung của cư dân cũng bị chủ đầu tư chiếm giữ. Hậu quả là chung cư không có phí bảo trì, nguồn thu từ phí giữ xe cũng không, lại đang xuống cấp nghiêm trọng. “Trước đây, chung cư có bốn nhân viên bảo vệ, giờ chỉ còn một người, không thể đảm bảo an ninh, nhưng không có tiền, chúng tôi đành chịu” – một thành viên ban quản trị than.

Trước tình hình trên, các cư dân đã “làm dữ” với chủ đầu tư. Không hiểu sao, từ đó cuộc sống của họ càng bất an hơn khi liên tục bị “đầu gấu” đe dọa, hành hung. Chị T. (một thành viên ban quản trị) hoang mang kể, khoảng hai tháng trước, một đối tượng lạ mặt đã đến tận nhà chị đập cửa, nói thẳng là có người thuê đánh dằn mặt chị. Sau đó, nhà chị bị tạt sơn, mắm tôm.

Tương tự, anh H. và một số thành viên ban quản trị khác, sau khi phản đối chủ đầu tư đã bị một số đối tượng lạ mặt theo dõi, dọa đánh. Gần đây nhất, ngày 10/8, anh N. (một thành viên ban quản trị) vừa ra khỏi chung cư liền bị ba đối tượng lạ mặt dùng cây đánh gây thương tích nặng.

Các vụ việc trên đều được trình báo Công an P.Linh Trung và Q.Thủ Đức nhưng tình hình vẫn không có chuyển biến. Vì lo sợ, cư dân chung cư vừa gửi đơn đến Công an TP và Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) kêu cứu.

Theo các cư dân, hiện tổng số tiền quỹ bảo trì CĐT đang giữ là khoảng 600 triệu đồng, nhưng không chỉ BQT mà ngay đến UBND P.Linh Trung tổ chức họp đề nghị bàn giao quỹ, CĐT vẫn không thực hiện. Về vấn đề bãi giữ xe, hợp đồng nêu rõ: “Bãi giữ xe là sở hữu chung”. Quyết định số 92/2010/QĐ của Sở Xây dựng ban hành ngày 15/7/2010, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng CC PLT cũng xác định, tầng hầm để xe là sở hữu chung, nhưng CĐT vẫn không trả.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Trường Sinh – Phó giám đốc công ty Phúc Lộc Thọ, phản ánh của cư dân là không đúng. CT đã đề nghị BQT gửi tài khoản chung để CT chuyển tiền nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tài khoản của BQT. Việc bảo hành CC, CT đã thực hiện đầy đủ khi có phản ánh của cư dân. CT cũng không thuê giang hồ hành hung cư dân. Việc cấp sổ hồng chậm là do các cơ quan chức năng làm chậm, CT đã nộp hồ sơ đến Sở Tài nguyên – Môi trường hơn một năm. Riêng với việc tranh chấp bãi giữ xe, ông Sinh thừa nhận, bãi giữ xe là sở hữu chung nhưng quyền quản lý là của… CĐT.

“Sở hữu chung là cư dân được để xe chung trong tầng hầm, nhưng quyền quản lý, điều hành là của CĐT. Cư dân không đồng ý thì có thể kiện ra tòa” – ông Sinh nói.

Luật sư Nguyễn Văn Trương – Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Văn Trương nhận định: “Theo quy chế quản lý sử dụng nhà CC năm 2008, tầng hầm để xe là sở hữu chung của cư dân. Nghị định 71/2010/NĐ ban hành năm 2010 quy định: bãi giữ xe hai bánh là sở hữu chung; bãi giữ xe ô tô là sở hữu riêng hay chung tùy vào việc CĐT có quy chi phí đầu tư tầng hầm giữ xe vào giá bán căn hộ hay không. Như vậy, việc sở hữu tầng hầm giữ xe chỉ có thể là một trong hai trường hợp trên, không có chuyện cư dân sử dụng chung, CĐT nắm quyền quản lý. CĐT phải thực hiện hợp đồng trên các nguyên tắc này, không thể đưa ra các quy định đứng trên pháp luật. Riêng trường hợp CC Phúc Lộc Thọ được phê duyệt đầu tư ngày 15/7/2010, tức trước thời điểm Nghị định 71 có hiệu lực ngày 8/8/2010, nên bãi giữ ô tô lẫn xe máy đều là sở hữu chung. Tương tự, việc bảo hành, bàn giao quỹ bảo trì cho cư dân cũng đã có quy định, CĐT phải thực hiện theo đúng pháp luật”.

Theo tiến sĩ Lê Bá Chí Nhân – chuyên gia kinh tế bất động sản: “Trong các vụ việc tranh chấp hiện nay, vai trò các cơ quan chức năng quá mờ nhạt, không thực hiện hết trách nhiệm của mình. Luật đã quy định rõ về chế độ bảo hành CC, nếu CĐT thực hiện không nghiêm, Sở XD có quyền yêu cầu chấn chỉnh bằng các biện pháp hành chính như xử phạt, thanh tra, kiểm tra… Với phí bảo trì cũng vậy, có thể quy định pháp luật còn lỏng lẻo nhưng UBND các quận, huyện phải hướng dẫn, giám sát và buộc CĐT bàn giao để bảo trì CC. Không thể để một bên giữ tiền, một bên sống bất an vì không có tiền bảo trì”.

Hoài An – Phan Trí

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.