Ga Bình Triệu: đã tiến hành cắm cột mốc

24 Th11

Sau nhiều năm chờ đợi thì đã có những tín hiệu mới nhất về quy hoạch ga Bình Triệu. 2 tuần qua, cơ quan chức năng đã tiến hành cắm một số cột mốc để xác định ranh giới ga Bình Triệu. Như vậy, có thể xác định chắc chắn khu vực Bình Triệu sẽ được tiến hành quy hoạch thành ga đường sắt. Vấn đề là nhà nào nằm trong vùng nguy hiểm, nhà nào không. Nếu thoát ra bên ngoài vùng tử địa thì giá căn nhà hay mảnh đất sẽ tăng gấp đôi chứ không ít. 

Hơn 2 tuần qua, Công ty CP Tư vấn Thiết kế Giao thông Vận tải phía Nam (TEDI South) cùng các đơn vị liên quan tiến hành cắm mốc giới ngoài thực địa ở dự án ga Bình Triệu (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP HCM) nhằm xác định phạm vi chiếm dụng đất của dự án, bàn giao cho địa phương để quản lý quỹ đất dành cho phát triển giao thông đường sắt cũng như quy hoạch xây dựng.

 

Nhiều mốc giới được xác định theo tọa độ nhưng trên thực tế là nằm trên nóc nhà dân hiện hữu nên phải xê dịch qua sát nhà. Nhiều vị trí khác lại nằm trong khu đất trống đầy cỏ dại, đơn vị cắm mốc sơn những dòng chữ như chỉ dẫn có một cột mốc cách chỗ này bao xa. Do những cột mốc nằm xen cài nên người dân hoàn toàn mù tịt về thông tin nhà mình có nằm trong quy hoạch hay không.

 

UBND phường Hiệp Bình Chánh cho biết dự án ga Bình Triệu ảnh hưởng đến hơn 3.200 hộ dân với hơn 15.000 nhân khẩu. Dự án ga Bình Triệu dự kiến sẽ chiếm dụng đất 3 khu phố: 2, 6 và 7, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của hàng chục ngàn người dân. Trong khi đó, người dân phản ánh cơ quan chức năng đến cắm mốc nhưng không cho biết nhà của họ có nằm trong ranh dự án hay không.

 

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Pháp lý quy hoạch và chức năng khu ga Bình Triệu được căn cứ theo Quyết định số 568 của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP HCM đến năm 2020, tầm nhìn sau năm 2020 và Quyết định số 1556 của Bộ Giao thông Vận tải về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết đường sắt khu vực đầu mối TP HCM. Theo đó, ga Bình Triệu có chức năng là ga khách kỹ thuật cho các tuyến đường sắt đi phía Bắc, Tây Nam Bộ, Tây Nguyên và Lộc Ninh.

 

Sở Quy hoạch – Kiến trúc nhận định việc quy hoạch dự trữ khu ga Bình Triệu tại phường Hiệp Bình Chánh là cần thiết để ổn định quy hoạch sử dụng đất, quản lý tốt quỹ đất cho phát triển giao thông đường sắt, nâng cao năng lực vận tải hành khách công cộng ở TP.

 

Việc quy hoạch đã được UBND TP và quận Thủ Đức cùng các đơn vị liên quan thống nhất bằng việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị (quy hoạch phân khu) tỉ lệ 1/2.000 khu đầu mối giao thông và dân cư Bình Triệu (phường Hiệp Bình Chánh). Hiện quy hoạch này vẫn chưa xác định nguồn lực và kế hoạch triển khai, thực hiện dự án.

Còn theo lãnh đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, việc cắm mốc là để công bố quy hoạch cho tương lai. Đối với thời điểm triển khai dự án, đại diện Cục Đường sắt Việt Nam cho biết còn phải xem xét về kinh phí đầu tư. Hiện đang tiến hành cắm 212 điểm mốc giới ở quận Thủ Đức, trong đó phường Tam Phú 5 điểm, phường Linh Tây 17 điểm, phường Linh Đông 54 điểm và phường Hiệp Bình Chánh 136 điểm. Tổng kinh phí thực hiện việc đo vẽ, cắm mốc là gần 2 tỉ đồng từ nguồn vốn của Cục Đường sắt Việt Nam.

 

Đại diện UBND phường Hiệp Bình Chánh cho biết phần lớn nhà đất nằm trong dự án ga Bình Triệu chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất. Do đó, người dân không được chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng mà chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm. Việc sửa chữa, nâng cấp nhà cũng bị hạn chế, tùy theo trường hợp phường sẽ xem xét dựa trên quy định pháp luật.

Về kế hoạch cắm mốc, phường đã công bố đến người dân 3 khu phố. “Việc cắm mốc lần này nhằm xác định ranh bao thực hiện dự án chứ chưa có ranh cụ thể đến từng căn nhà. Khi đơn vị bàn giao cột mốc, phường sẽ yêu cầu bàn giao cả sơ đồ, bản đồ cắm mốc để trả lời người dân cũng như quản lý xây dựng” – đại diện UBND phường Hiệp Bình Chánh thông tin.

 

theo báo Người lao động
http://nld.com.vn/ban-doc/mu-tit-thong-tin-du-an-ga-binh-trieu-20161123220732005.htm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.