Thông tin quy hoạch ga Bình Triệu (Hiệp Bình Chánh)

27 Th10

Dân hỏi: 

Gia đình tôi đã cư ngụ tại khu vực Quy hoạch treo của ga Bình Triệu đến nay đã 13 năm nhưng vẫn chưa hề có một biến chuyển nào tại khu vực nhà ga Bình Triệu . Không chỉ cá nhân tôi và tất cả bà con trong khu vực muốn biết:

Khi nào thì Quy hoạch triển khai – Làm hay không thì nên có một văn bản cụ thể để chúng tôi còn tập trung ổn định làm ăn.

Xin chân thành cám ơn.

Vũ Hồng Giang; 0944919698; honggiang.vuvn@gmail.com

Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM trả lời: vào ngày 6/10/2016

Đây là khu vực được quy hoạch là khu đầu mối hạ tầng kỹ thuật cấp đô thị; đã kéo dài thời gian qua nhiều năm vẫn chưa thực hiện, đã gây bức xúc cho cộng đồng dân cư trong khu vực quy hoạch.

Về pháp lý quy hoạch và chức năng khu ga Bình Triệu:

– Căn cứ Quyết định số 568/QĐ-TTg ngày 08/04/2013 của Thủ tướng Chính phủ về Điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020; ga Bình Triệu (ga khách kỹ thuật phía Bắc) có diện tích khoảng 41,0ha.

– Căn cứ Quyết định số 1556/QĐ-BGTVT ngày 06/06/2013 của Bộ Giao thông vận tải về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết đường sắt khu vực đầu mối thành phố Hồ Chí Minh; tại nội dung phân công chức năng các ga vận chuyển hành khách chính trong đầu mối đường sắt của thuyết minh quy hoạch có quy định:

Ga Bình Triệu (ga Sài Gòn Bắc) có chức năng là ga khách kỹ thuật cho các tuyến đường sắt đi phía Bắc, Tây Nam Bộ, Tây Nguyên, Lộc Ninh, tại ga có các cơ sở sửa chữa, chỉnh bị, vận dụng đầu máy, toa xe khách. Ga Bình Triệu thực hiện các nhiệm vụ:

+ Đón, phát tàu khách đi các tỉnh phía Bắc, Lộc Ninh, Tây Nguyên và các tỉnh Miền Tây.

+ Đón, phát tàu khách nội – ngoại ô đi các đô thị vệ tinh Tân An, Mỹ Tho.

+ Lập tàu khách, chỉnh bị, sửa chữa cấp vận dụng, đậu tàu qua đêm đối với các đoàn tàu khách đường ngắn, nội – ngoại ô theo các hướng nêu trên.

+ Gửi, trả hành lý bưu kiện cho tàu đi các tỉnh nêu trên.

+ Đầu mối trung chuyển khách từ đường sắt sang các phương tiện giao thông công cộng khác (tại quảng trường ga Bình Triệu bố trí bến xe buýt, taxi, bãi đỗ phương tiện cá nhân phục vụ việc thu gom và phân tán khách đi, đến ga).

– Do đó, việc quy hoạch dự trữ khu ga Bình Triệu tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức là cần thiết để ổn định quy hoạch sử dụng đất, quản lý tốt quỹ đất cho phát triển giao thông đường sắt, nâng cao năng lực vận tải hành khách công cộng trên địa bàn Thành phố nói riêng, trong cả nước nói chung, đảm bảo phát triển kinh tế – xã hội. Việc quy hoạch dự trữ ga Bình Triệu đã được Ủy ban nhân dân Thành phố, Ủy ban nhân dân quận Thủ Đức và các đơn vị liên quan thống nhất bằng việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị (quy hoạch phân khu) tỷ lệ 1/2000 khu đầu mối giao thông và dân cư Bình Triệu, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức (quy hoạch sử dụng đất – kiến trúc – giao thông) tại Quyết định số 4940/QĐ-UBND ngày 11/09/2013 của Ủy ban nhân dân Thành phố.

Trong khi hiện nay chưa xác định nguồn lực và kế hoạch triển khai, thực hiện dự án đầu tư theo quy hoạch tại khu vực nêu trên, mới đây tại cuộc họp ngày 14/6/2016 về tình hình kinh tế xã hội, các kiến nghị của Quận Thủ Đức do đồng chí Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng chủ trì tại quận Thủ Đức:

Liên quan đến quy hoạch ga Bình Triệu tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, đồng chí Bí thư Thành ủy Thành phố Đinh La Thăng kết luận như sau: Giao Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam thực hiện việc cắm mốc ranh toàn bộ ga trong năm 2016 làm cơ sở để làm các thủ tục tiếp theo của dự án này.